Ngày lễ Thất Tịch thường chỉ diễn ra một lần duy nhất trong năm vào ngày 7 tháng 7 âm lịch. Đây cũng là ngày Ngưu Lang – Chức Nữ gặp nhau nơi cầu ô thước, đây cũng là ngày các cặp đôi bày tỏ tình cảm với nhau. Vậy nhưng Thất Tịch là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa thật sự của ngày Thất Tịch thế nào? Tham khảo nhé!

Giải thích Thất tịch là ngày gì?

thất tịch là ngày gì

Thất tịch là một trong những ngày lễ có ý nghĩa khá đặc biệt với những cặp đôi yêu nhau. Có thể nói đây được xem như lễ tình nhân của người phương Đông. Thất Tịch cũng chỉ có 1 ngày duy nhất trong năm là ngày 7 tháng 7 âm lịch.

Ngày lễ này được gắn liền với sự tích của chàng Ngưu Lang và nàng Chức Nữ nổi tiếng. Theo tiếng Anh thì ngày này được gọi là he East Asian Valentine’s Da hay Qixi festival. Hằng năm vào ngày lễ này, trên đường phố thường có rất nhiều cặp đôi nắm tay nhau để thể hiện tình cảm của mình.

Ý nghĩa thật sự của ngày Thất Tịch là gì?

nguồn gốc của sự thất tịch

Sau khi đã hiểu được những thông tin về ngày Thất Tịch, chúng ta hãy cùng hỏi thêm về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này như sau:

Nguồn gốc của ngày Thất tịch

Khi nhắc đến lễ Thất Tịch thì người ta sẽ nghĩ ngay đến câu chuyện của cặp đôi Ngưu Lang-Chức Nữ. Truyền thuyết kể lại rằng chàng Ngưu Lang chăn bò mồ côi cả cha lẫn mẹ. Một ngày vô tình đi tìm trâu lạc anh bắt gặp 7 cô tiên con Ngọc Hoàng hạ phàm tắm ở trong hồ. Nhờ sự khuyến khích cổ cũ từ chú bò của mình mà chàng quyết định trộm xiêm y của nàng út tên là Chức Nữ.

Sau khi tắm xong các nàng tiên lên bờ mặc xiêm y chuẩn bị bay về trời nhưng còn cô út tìm mãi không thấy quần áo của mình đâu. Vì mủi lòng thương mà Ngưu Lang mang áo tiên trả lại cho nàng đồng thời bày tỏ tình cảm của mình. Chức Nữ cảm nhận được tấm chân tình của chàng chăn bò nên quyết định ở lại. Hai người nên duyên vợ chồng và có với nhau những đứa con xinh đẹp, kháu khỉnh.

Nhưng hạnh phúc chẳng được bao lâu, Ngọc Hoàng phát hiện con gái bị mất tích nên đã phái thiên binh bắt nàng về. Ngưu Lang vì quá thương vợ nên mang con đuổi theo nàng nhưng lại bị Vương Mẫu ngăn lại. Tuy nhiên chàng vẫn không từ bỏ mà quyết tâm chờ nàng. Tìm cảm này đã làm cảm động Vương Mẫu nên cho phép 2 vợ chồng mỗi năm được gặp nhau trên cầu ô thước.

Ý nghĩa của ngày Thất tịch

Lễ Thất Tịch thường rất được coi trọng ở Việt Nam, Hàn Quốc và Trung Quốc. Nhưng mỗi nơi sẽ có ý nghĩa khác nhau, cụ thể:

  • Ngày thất tịch ở Trung Quốc: Đây là cơ hội để các nam thanh nữ tú bày tỏ với người mình thương. Hơn nữa họ cũng thường tổ chức rất nhiều trò chơi để mọi người tham gia.
  • Lễ thất tịch ở Hàn Quốc: Người Hàn gọi ngày này là lễ Chilseok. Sau một hè nóng bức người ta sẽ tắm dưới nước Chilseok để cầu mong mọi sự như ý.
  • Ngày Thất Tịch ở Việt Nam: Đây là ngày lễ ở chùa Hà để cầu duyên, cầu hạnh phúc, con đàn cháu đống.

Lời kết

Qua bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ đến bạn Thất Tịch là ngày gì và nguồn gốc, ý nghĩa thật sự của ngày Thất Tịch thế nào. Mặc dù Việt Nam có rất nhiều người biết đến ngày lễ vô cùng đặc biệt này. Thế nhưng đây là một ngày những đong đầy ý nghĩa, nhất là đối với những cặp đôi đang yêu nhau.