Trong thời gian gần đây, trào lưu khởi nghiệp đang tạo nên sức hút vô cùng mạnh mẽ đối với giới trẻ. Cùng với trào lưu này có rất nhiều khái niệm ra đời như Mentor, Mentee, Coach. Mentor là gì? Làm sao để có tố chất trở thành một Mentor? Đây là thắc mắc của rất nhiều người. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp sau đây.

Giải thích Mentor là gì?

mentor là gì

Mentor là một từ tiếng Anh có ý nghĩa là cố vấn, những người này đóng vai trò giám sát cũng như hỗ trợ phát triển kinh doanh cũng như sản xuất. Thậm chí họ còn có khả năng hỗ trợ tâm lý cho mentee tức người được cố vấn thông qua các chỉ dẫn. Bên cạnh đó họ cũng nhanh chóng  tư vấn hoặc nâng đỡ cho những mentee. Nhờ những kinh nghiệm của mình họ sẽ cố vấn trong một lĩnh vực nào đó.

Tài năng của họ là thực chứ không hề chỉ có trên chức danh. Đó có thể là sếp, giáo viên, một người bạn mới gặp hay thậm chí bố mẹ cũng có thể trở thành mentor. Thường thì các mentor phải là những người đi trước, kinh nghiệm đầy mình nên sẽ đưa ra những lời khuyên bổ ích, chính xác nhất. Mục tiêu của họ là giúp đỡ cũng như hỗ trợ cho một ai đó phát triển sự nghiệp đồng thời đạt được mục tiêu.

Chính vì có trách nhiệm của người cố vấn mà bạn cần phải sở hữu những kỹ năng cần có của một mentor giỏi. Bên cạnh việc sở hữu kiến thức sâu rộng cùng tài năng thì những người này cần phải giữ được mối quan hệ tốt đẹp với mentee. Nhờ có sự tin tưởng và tôn trọng với nhau mà cả sự nghiệp cả hai mới trở nên rực rỡ, đôi bên đều có lợi.

Cần những tố chất nào để trở thành một Mentor?

yếu tố trở thành mentor

Dù bạn hiểu mentor là gì nhưng cũng không thể dễ dàng trở thành một mentor. Để trở thành người cố vấn thực thụ thì bạn cần phải sở hữu những yếu tố như sau:

Có kinh nghiệm

Chắc chắn một người có tuổi đời còn quá trẻ chưa va chạm nhiều không thể trở thành một mentor. Thông thường các mentor thường có tuổi đời cũng như tuổi nghề lớn hơn hẳn mentee. Nhờ thế họ mới có thể đưa ra cho mentee của mình những kinh nghiệm cũng như lời khuyên hợp lý.

Tính cách tốt đẹp

Để trở thành một mentor thì bạn cần phải sở hữu tích cách tốt đẹp, được mọi người kính trọng. Từ đó những mentee sẽ dõi theo và cố gắng học theo cách sống cũng như lỗi tư duy này của bạn. Thường thì mentor là những cá nhân sở hữu tiêu chuẩn đạo đức rõ ràng và tích cực. Họ giúp cho các mentee ngày càng tốt hơn.

Có cùng mục tiêu

Như đã nói ở trên thì mentor và mentee cần phải có mối quan hệ chặt chẽ và tốt đẹp với nhau. Bên cạnh đó hai người này còn chung mục tiêu để gia tăng cơ hội thành công. Từ đó những mentee sẽ rút ngắn được thời gian tiếp cận và làm quen. Việc xử lý tình huống cũng như nâng cao hiệu suất cũng tăng nhanh chóng.

Tính lạc quan cao

Việc kinh doanh cũng như cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng. Những mentor cũng cần phải sở hữu một thái độ lạc quan để có thể truyền cho các mentee. Với năng lượng tích cực họ sẽ dễ dàng đối mặt với những khó khăn, thách thức của thị trường. Điều này giúp cho sự nghiệp của cả hai ngày một thăng tiến.

Tin tưởng vào mentee

Đây là điều mà bất cứ mentor nào cũng phải sở hữu, thường thì người tư vấn cần phải tin tưởng vào kỹ năng cũng như khả năng của các mentee. Vì nếu không có sự tin tưởng họ chắc chắn sẽ không giúp hết khả năng của mình. Cả mentor và mentee sẽ rất khó có thể thành công và vươn xa hơn trong sự nghiệp của mình.

Lời kết

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những thông tin trả lời cho câu hỏi mentor là gì? Làm sao để có tố chất trở thành một Mentor? Điều này sẽ giúp cho quá trình khởi nghiệp của bạn thành công rực rỡ. Vì thế hãy ghi nhớ thông tin chúng tôi chia sẻ ở trên bạn nhé!