Trong Kpop có rất nhiều thuật ngữ được sử dụng, cho dù bạn là fan cuồng cũng không thể hiểu hết được ý nghĩa của những từ này. Cụ thể Bias là gì? Thuật ngữ BIAS trong KPOP như thế nào? Tham khảo những thông tin chúng tôi chia sẻ trong bài viết sau để có được câu trả lời.

Định nghĩa về Bias là gì?

Bias là một danh từ nhưng cũng là một phó từ. Đứng ở mỗi vai trò chúng sẽ có những ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Danh từ Bias: nghĩa là sự thiên về một khuynh hướng nào đó, một hiện tượng nào đó hay hướng về một người nào đó.
  • Phó từ Bias: nghĩa là gây sự chú ý từ công chúng và người hâm mộ, ảnh hưởng lớn đến sự việc nào đó. Đây là nghĩa được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

BIAS trong KPOP là gì?

bias là gì

Trên thực tế thì Bias được sử dụng vô cùng nhiều trong Kpop. Đối với những bạn mới tiếp cận hay đang tìm hiểu về Kpop sẽ bỡ ngỡ với thuật ngữ này. Cụ thể như sau:

Bias trong Kpop có nghĩa là gì?

Trong Kpop thì Bias thường được dùng để mô tả một khuynh hướng của bản thân, vì thế chúng sử dụng để chỉ fan hâm mộ. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản là những người yêu thích nhóm nhạc Hàn Quốc nào đó. Hay họ hâm mộ một idol nổi tiếng, luôn hướng về những người này nên được gọi là bía.

Trong một nhóm nhạc Kpop thì thành viên được yêu thích nhất tức là đông fan hâm mộ nhất chính là bias. Ví dụ nhóm nhạc BTS người nhận được sự yêu mến lớn nhất là Kim Seok Jin thì Kim Seok Jin chính là Bias. Hay khi bạn hâm mộ T-Ara, Soyeon tên thật là Park In-jung được yêu thích nhất thì cô nàng chính là Bias. Vì là thành viên nổi tiếng nhất trong nhóm nên các Bias cũng được đối xử đặc biệt.

Bias trên thực tế là một ngôn ngữ vô cùng đặc biệt được sử dụng khá thường xuyên trong giới Kpop. Từ này được dùng chủ yếu để thể hiện tình yêu cũng như sự mến mộ của mình đối với những thần thượng của mình. Ở Việt Nam chỉ những người có niềm đam mê mãnh liệt với Kpop mới thật sự hiểu và dùng Bias. Nhìn chung sự phổ biến của từ này ở nước ta vẫn chưa được rộng rãi.

Sự khác nhau giữa Bias và Stan như thế nào? 

Sau khi đã biết được Bias là gì trong Kpop thì có rất nhiều bạn thắc mắc không biết sự khác nhau giữa Bias và Stan như thế nào? Thực tế trong Kpop có rất nhiều thuật ngữ được sử dụng như Bias, Support, Stan và Sasaeng. Support mang ý nghĩa hỗ trợ,  Sasaeng là người hâm mộ nhưng bị ám ảnh về thần tượng quá mức. Còn Bias và Stan lại có ý nghĩa khá tương đồng với nhau nên rất nhiều người nhầm lẫn.

Stan được hiểu nôm na là người hâm mộ, từ này được bắt nguồn bởi một bài hát khá nổi tiếng của Eminem. Bài hát có nội dung miêu tả về những người hâm mộ thần tượng đến mức mất đi lý trí, vượt quá sự kiểm soát của bản thân. Vì thế nhiều người cho rằng Stan có nhiều nét tương đồng với Sasaeng. Tuy nhiên Stan ở mức độ thấp hơn rất nhiều và chưa đến mức độ cuồng.

Bias và Stan giống nhau ở điểm đều chỉ sự mến mộ cũng như tình yêu của fan đối với thần tượng. Thế nhưng Stan lại mang ý nghĩa là một fan quá đà, có những hành động và suy nghĩ quá giới hạn. Trong đó, Bias chỉ những người hâm mộ chân chính, sở hữu hành động cũng như cử chỉ đẹp. Bạn hãy thử đặt mình vào vị trí của Bias để cổ vũ thần tượng, đừng nên biến thành một Stan. Điều này có ảnh hưởng tích cực đến cả bạn cũng như thần tượng của mình.

Lời kết

Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn biết thêm chi tiết Bias là gì? Thuật ngữ BIAS trong KPOP như thế nào? Thuật ngữ này được dùng để chỉ người hâm mộ các ca sĩ, thần tượng trong nhóm nhạc Kpop. Tuy nhiên bạn hãy trở thành một Bias tích cực và hết lòng cổ vũ cho thần tượng của mình nhé!